พลิกธุรกิจ จากCOVID-19 รับถ่ายภาพอาหาร

foodstylist, ช่างภาพอาหาร, ถ่ายภาพอาหาร, ถ่ายสินค้า, บริการถ่ายภาพ, บริการถ่ายภาพอาหาร, ฟู๊ดสไตลิสท์, รับถ่ายภาพอาหาร, หาช่างภาพ

ธุรกิจร้านอาหาร ต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 กระทั่งมีการประกาศปิด ห้างทั่วประเทศตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จนทุกแบรนด์ต้องเร่งพลิกตำราและเปลี่ยนเกมธุรกิจ เพื่อฝ่าวิฤกตครั้งนี้ไปให้ได้ รับถ่ายภาพอาหาร

‘เดลิเวอรี่’ เป็นกลยุทธ์แรกที่ทุกแบรนด์และเกือบทุกร้านหยิบมาใช้ เพราะนอกจากจะสามารถแก้เกมการปิดสาขาตามห้างต่าง ๆ และบริการที่ให้ลูกค้าซื้อกลับบ้านเท่านั้น ยังตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ที่ชอบความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี

“ยุคนี้เราปฏิเสธเดลิเวอรี่ไม่ได้ ซึ่งเราเองคิดจะทำตั้งแต่ไตรมาส 4 ปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นทางเลือกในการสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้น แต่ติดปัญหาหลาย ๆ เรื่องจึงไม่ได้ลงมือ กระทั่งเกิดเรื่อง COVID-19 และการสั่งปิดร้านตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำให้ตัดสินใจทำทันที เพื่อหาทางรายได้และเยียวยาพนักงานในช่วงปิดร้าน เพราะตอนนี้ เดลิเวอรี่ไม่ใช่แค่ทางเลือก แต่เป็นทางรอด” สุพจน์ ธีระวัฒนชัย เจ้าของโรงเบียร์ตะวันแดง หนึ่งในธุรกิจร้านอาหารที่เริ่มให้บริการเดลิเวอรี่เป็นครั้งแรกหลังจากดำเนินธุรกิจมานาน 20 ปี

สำหรับเดลิเวอรี่ของโรงเบียร์ ตะวันแดง เปิดให้บริการใน 3 สาขา ได้แก่ พระราม 3, รามอินทรา และแจ้งวัฒนะ โดยมีเมนูให้เลือก 50 เมนู ซึ่งเป็นการคัดเมนูเด็ดและขึ้นชื่อของทางร้านมาให้บริการ พร้อมกับจัดโปรโมชั่นพิเศษมาสร้างแรงจูงใจให้กับลูกค้า

ส่วนการจัดส่งนั้นมี ทั้งให้บริการเองในชื่อว่า Delivery Express สำหรับลูกค้าที่อยู่ในรัศมีไม่เกิน 10 กิโลเมตรจากร้าน คิดค่าส่ง 50 บาท และจัดส่งฟรีในกรณีที่สั่งเกิน 500 บาทขึ้นไป  อีกช่องทาง คือ ทาง Lineman รวมถึงมีบริการ Take to Home ให้ลูกค้าโทรมาสั่งก่อนแล้วมารับ

เพียงเปิดบริการไปเมื่อช่วงกลาง เดือนมีนาคมที่ผ่านมา สุพจน์เล่าว่า มียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่า ทำให้เขาเตรียมจะพัฒนา บริการนี้ต่อไปเรื่อย ๆ เพราะตอนนี้เดลิเวอรี่ เป็นทางรอดของธุรกิจร้านอาหาร ไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไปแล้ว

‘ไม่เคยทำ ก็ต้องทำ’ เพื่ออยู่รอด รับถ่ายภาพอาหาร

‘ออน ล็อก หยุ่น’ ร้านอาหารเช้าสไตล์ตะวันตกชื่อดังที่ยืนหยัดมานาน 80 ปี และมีการสืบทอดกิจการมาแล้วถึง 4 เจนเนอเรชั่น ซึ่งมีเมนูเด็ด ได้แก่ ไข่ดาว หมูแฮม ไส้กรอก กาแฟโบราณ ฯลฯ ก็เป็นอีกร้านที่ต้องมีการขยับตัว เพื่อให้รอดจากวิกฤต COVID-19

ด้วยการประกาศทำเมนูข้าวจานแรกในรอบ 80 ปี พร้อมตั้งชื่อเก๋ ๆ ว่า ‘ข้าวไข่เจียวเฉพาะกิจ สู้ โควิด-19’ ส่วนสาเหตุที่เลือกเมนูนี้มาเป็นพระเอก ก็เพราะเป็นเมนูที่ทานง่ายและฮิตทั้งในหมู่คนไทยและต่างชาตินั่นเอง

หรือจะเป็นกรณีของ โรงแรมมณเฑียร เจ้าของเมนูเด็ด ‘ข้าวมันไก่มณเฑียร’ ที่เมื่อก่อนหากจะไปรับประทานต้องโทรจองคิวล่วงหน้า ‘ถ้าช้า อดกิน’ แต่ตอนนี้ต้อง หันมาให้บริการเดลิเวอรี่และมีโปรโมชั่นพิเศษเรียกเงินจากกระเป๋าลูกค้าด้วยเช่นเดียวกัน

MK ขายผักสด-พี่ก้อนไลฟ์สดขายของ

สำหรับร้านที่มีบริการเดลิเวอรี่ ก็ได้อัพเดมกลยุทธ์ในการสร้างรายได้ให้มากขึ้นกว่าเดิม อย่างเช่น MK และ บาร์บีคิว พลาซ่า ยังนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในมือมาขายผ่านรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเป็นการบริหารสต็อกสินค้าและเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง

โดย MK นอกจากจะจัดโปรแรง ‘1 แถม 1 เป็ดย่าง’ แล้ว ยังมี  MK FRESH MART จัดส่งผักสดจากโครงการ หลวงถึงบ้าน ในราคาเริ่มต้น 35 บาท เพราะตอบโจทย์สำหรับผู้ที่อยากทำอาหารกินเองที่บ้าน มีให้เลือกเช่น ฟักทองญี่ปุ่น , ขึ้นฉ่าย , ผักกวางตุ้ง , ผัดกาดขาว , ฮ่องเต้น้อย ฯลฯ (รายการผักสดโครงการหลวงอาจมีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละวัน) เริ่มระยะเวลาโปรโมชั่น 31 มีนาคม 2563 – 30 เมษายน 2563 หรือกว่าสินค้าจะหมด

ส่วน ‘บาร์บีคิวพลาซ่า’ ไม่เพียงแปลงโฉมสำนักงานใหญ่ตรงประชาชื่นเป็นครัวกลางในการรองรับบริการ Food Delivery ยังให้ ‘พี่ก้อน’ มาเป็นพ่อค้าไลฟ์สดขายของ ‘หมูสันนอก เกี๊ยวซ่า และข้าวหอมมะลิถุง 5 กิโลกรัม’ ในราคาพิเศษ บนเพจ Bar B Q Plaza ในรายการเฉพาะกิจ​ ‘อร่อยชัวร์ ครัวพี่ก้อน’ รวมกับแม่ทัพใหญ่อย่าง ‘บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์’ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด

ผลปรากฏว่า ได้รับการตอบรับถล่มทลาย จากตั้งใจไว้ตอนแรกจะขายเพียง 200 ออเดอร์ ก็สามารถปิดการขายได้ในเวลา 10 นาที เท่านั้น จนต้องเปิดรับออเดอร์ล็อตใหม่เพิ่มเติม นอกจากนี้มีข่าวแว่ว ๆ ว่า พี่ก้อนจะให้ยืม กระทะของร้านเมื่อสั่งเดลิเวอรี่ เพื่อให้ได้อรรถรสเหมือนกับการนั่งรับประทานในร้าน

ขณะที่ ‘ซูกิชิ’ ไม่เพียงจัดเช็ตเมนูในราคาประหยัด พร้อมเครื่องเคียงแบบ ครบครัน ยังให้ฟรีเตาไฟฟ้า สำหรับปิ้งย่าง และสุกี้ เมื่อสั่งเมนูตามกำหนดด้วย

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของการปรับตัว และพลิกเกม ของธุรกิจร้านอาหาร เมื่อต้องเผชิญผลกระทบและการดิสรัปครั้งใหญ่จาก พายุที่ชื่อว่า COVID-19  

อ่านต่อ ที่นี่

ในช่วงนี้ การสั่งอาหารผ่านแอพ เป็นที่นิยม เป็นอย่างมาก รูปภาพอาหารของคุณจึงต้องรับหน้าที่เป็นสื่อ ที่จะทำให้คุณ โดดเด่น กว่าร้านอื่น หรือทำให้ลูกค้าตัดสินใจ ด้วยความน่าทานของรูปภาพอาหาร

เพราะฉะนั้น การถ่ายภาพอาหาร อย่างมี คุณภาพ โดย ช่างภาพอาหารมืออาชีพ ที่ให้บริการรับถ่ายภาพอาหาร เฉพาะทาง รวมถึง ฟู๊ดสไตลิส (Foodstylist) ที่สามารถตกแต่งอาหารให้ดูสวยงาม จึงเป็นสิ่งสำคัญแก่ธุรกิจร้านอาหารในยุคนี้

สำหรับงาน รับถ่ายภาพอาหาร เพื่องานสื่อ โฆษณา ทั่งสื่อออฟไลน์ หรือสื่อออนไลน์
สุดคุ้มกับโปรโมชั่นพิเศษ วันนี้ บริการถ่ายภาพอาหาร เริ่มต้นเบาๆเพียง 3,500 บาท

Line : @melonstudio
IB m.me/melonstudiophotographer
Tel : 090-9797-198
http://www.melonstudiophotographer.com

เรื่องราวอื่นที่น่าสนใจ
เทคนิค การออกแบบเมนู ให้เปรี้ยง
เทคนิคการถ่ายภาพอาหาร ให้ออกมาดูน่ากินแบบสุดๆ
ไอเดียถ่ายภาพอาหารให้ดูดีมีสไตล์
6 วิธียอดฮิตช่วย เพิ่มยอดขาย ภายในร้าน
ราคาค่าบริการ Service & Price